4 tiêu chuẩn cần có để đồng phục quản lý nhà hàng chất lượng, đẳng cấp
Sự sang trọng và chuyên nghiệp là yếu tố hàng đầu mà các nhà hàng hướng tới trong quá trình xây dựng thương hiệu. Vì thế, đồng phục quản lý nhà hàng được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm và coi trọng. Vậy để có được đồng phục chất lượng, đẳng cấp cần đáp ứng những tiêu chuẩn nào thì hãy cùng MODAVIET khám phá dưới đây.
Tầm quan trọng của đồng phục quản lý nhà hàng
Trong công tác quản lý nhà hàng, trên nhiều phương diện khác nhau, đồng phục quản lý có những ý nghĩa quan trọng sau:
Thể hiện sự khác biệt
Đồng phục quản lý và đồng phục nhân viên có những yếu tố khác biệt nhất định. Đây là yếu tố quan trọng để nhận diện được đâu là nhân viên bình thường, đâu là người quản lý giữa rất nhiều nhân sự cùng hoạt động trong không gian nhà hàng.
Do vậy, ý nghĩa đầu tiên của bộ trang phục dành riêng cho cấp bậc quản lý chính là tạo ra sự khác biệt. Từ đó, xây dựng lên nhiều tầng ý nghĩa khác nhau cho công tác quản lý, cung cấp dịch vụ và xây dựng thương hiệu của nhà hàng.
Đồng phục quản lý nhà hàng thể hiện sự khác biệt
Thể hiện quyền uy
Trách nhiệm của quản lý là phân chia nhiệm vụ, giám sát và đốc thúc nhân viên làm việc theo đúng định hướng, quy trình. Tính nghiêm túc và quyền uy của cấp bậc quản lý ngoài thể hiện ở cách làm việc, cách giao tiếp còn phần nào được hỗ trợ qua trang phục.
Trang phục đứng đắn của đồng phục quản lý nói lên sự khác biệt về vai trò, vị trí so với các nhân viên khác trong nhà hàng. Nhắc nhở các nhân viên phải lắng nghe và làm đúng, làm tốt hơn nữa các công việc được giao.
Đồng phục quản lý thể hiện quyền uy
Thể hiện tính chuyên nghiệp
Nhu cầu gặp gỡ và trao đổi với người quản lý khi có các vấn đề lớn xảy ra của khách hàng là hoàn toàn bình thường. Lúc này, người quản lý phải có một diện mạo chỉn chu, nghiêm túc, lịch thiệp. Tính chuyên nghiệp không chỉ thể hiện trong phong thái làm việc mà còn thể hiện ở hình ảnh cá nhân thông qua bộ đồng phục đẳng cấp, sang trọng.
Đồng phục quản lý thể hiện tính chuyên nghiệp
Tiêu chuẩn của một bộ đồng phục quản lý nhà hàng
Các mẫu đồng phục quản lý nhà hàng đa dạng mẫu mã, phong cách. Tuy nhiên, để xác định một mẫu đồng phục có đạt chất lượng như mong muốn hay không, cần đảm bảo những tiêu chuẩn cơ bản sau đây:
Có tính nhận diện cao
Tính nhận diện thương hiệu cũng như cấp bậc của người có trách nhiệm trong công tác quản lý nhà hàng là yếu tố cần phải đạt được ở một bộ đồng phục. Theo đó, ngoài đảm bảo sự khác biệt so với đồng phục nhân viên, đồng phục quản lý phải đạt được sự cao cấp, trang trọng và có sự tương thích với thương hiệu.
Thông qua các yếu tố trên, đồng phục của người quản lý phải thể hiện được nét đặc trưng của nhà hàng. Đồng thời, giúp cho khách hàng dễ nhận diện được đâu là nhân viên bình thường, đâu là người quản lý khi tiếp cận với các dịch vụ của nhà hàng.
Đồng phục quản lý nhà hàng cần đảm bảo tính nhận diện
Đồng phục cần trang nghiêm, lịch sự
Tiêu chuẩn quan trọng mà mỗi bộ đồng phục quản lý nhà hàng cần phải có được chính là tính trang nghiêm và lịch sự. Từ cái nhìn của nhân viên đến sự đánh giá của khách hàng, đối tác về tính đứng đắn, phong cách chuyên nghiệp của người quản lý đều có thể thông qua bộ đồng phục.
Do đó, những mẫu thiết kế cho quản lý thường sẽ ưu tiên những tông màu trung tính. Ví dụ như đen, ghi xám, xanh navy,… để tôn lên sự chững chạc và sang trọng cho người mặc.
Bên cạnh màu sắc, form dáng của các mẫu thiết kế đồng phục quản lý cũng rất được chú trọng. Những chi tiết cách tân với mục đích tạo ấn tượng, tăng tính thẩm mỹ, phá cách cho các mẫu đồng phục ngày càng được đánh giá cao.
Đồng phục cấp bậc quản lý cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm, lịch sự
Đồng phục có nét đặc sắc riêng
Mỗi một nhà hàng đều sẽ có những nét đặc sắc riêng trong nhiều khía cạnh. Đây là yếu tố quan trọng, tạo nên tính bền vững và phát triển cho thương hiệu dịch vụ của nhà hàng giữa vô vàn các đơn vị cạnh tranh trên thị trường.
Vì vậy, các thiết kế đồng phục quản lý nhà hàng cần góp phần vào việc thể hiện nét văn hóa, nét đặc trưng riêng mà thương hiệu đã, đang xây dựng. Ví dụ:
Tại các chuỗi nhà hàng: Đồng phục quản lý tại tất cả các địa điểm phải có sự đồng bộ trong yếu tố lịch sự, chỉn chu, không phô trương.
Tại các nhà hàng đồ ăn nhanh: Phong cách giản dị, bình dân là yếu tố cơ bản. Do đó, đồng phục quản lý thường hướng tới các bộ trang phục đơn giản, thoải mái và gần gũi.
Tại các nhà hàng cao cấp: Tính sang trọng và nhu cầu tận hưởng sự phục vụ cao cấp tại các nhà hàng lớn là rất cao. Do vậy, đồng phục của người quản lý cũng phải đáp ứng được yêu cầu về sự lịch thiệp, nghiêm túc tối ưu. Thường thì các loại trang phục như giày tây, áo sơ mi, vest, quần âu… sẽ được ưu tiên lựa chọn.
Đồng phục quản lý thiết kế phù hợp với đặc trưng riêng của nhà hàng
Đồng phục đảm bảo sự sự thoải mái, dễ vận động
Dù là cấp bậc cao và thường sẽ có khu vực làm việc riêng nhưng bộ phận quản lý vẫn phải thường xuyên di chuyển trong nhà hàng để quán xuyến công việc. Trong nhiều trường hợp còn phải trực tiếp trao đổi với khách hàng hay thậm chí là giải đáp các khiếu nại.
Do đó, ngoài tính lịch thiệp, đồng phục quản lý nhà hàng cần phải có sự thoải mái. Điều này giúp cho người mặc thuận tiện trong các hoạt động di chuyển, giám sát mọi công việc thuộc phận sự được giao trong nhà hàng. Đồng thời, thể hiện được vị trí để họ tự tin hơn khi giao tiếp với nhân viên, khách hàng.
Đồng phục cần phải thoải mái, dễ dàng vận động
Những kiểu dáng đồng phục quản lý nhà hàng phổ biến hiện nay
Trong quá trình chọn lựa các mẫu thiết kế đồng phục nhà hàng dành cho cấp bậc quản lý, cần phải xem xét đến nhiều yếu tố thực tế. Bao gồm phong cách dịch vụ, món ăn đặc trưng, nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu… Tùy thuộc vào những yếu tố trên mà lựa chọn loại mẫu phù hợp.
Dưới đây là một số kiểu dáng đồng phục quản lý nhà hàng phổ biến được ưa chuộng hiện nay:
Âu phục
Âu phục dành cho nam hay nữ đều có thể tôn lên nét sang trọng, tính chuyên nghiệp và thể hiện địa vị cho người mặc. Bộ âu phục thích hợp với nhiều loại hình, không gian nhà hàng khác nhau. Hơn nữa, loại trang phục này không quá kén đối tượng mặc nên được ưa chuộng tại nhiều đơn vị.
Theo đó, nam giới sẽ mặc áo sơ mi, áo vest hoặc áo gile và quần tây, giày tây. Nữ giới mặc áo sơ mi, áo vest hoặc áo gile, chân váy hoặc quần âu, giày cao gót hoặc giày bệt. Kết hợp thêm một số phụ kiện phù hợp như caravat, nơ đeo cổ, bảng tên… để làm nổi bật thêm nét đẹp và các giá trị của bộ đồng phục.
Âu phục là mẫu đồng phục quản lý thể hiện sự sang trọng, chuyên nghiệp
Đồng phục truyền thống
Tại các nhà hàng hướng đến phục vụ món ăn truyền thống thì trang phục của người quản lý cũng sẽ ưu tiên theo phong cách này. Không chỉ là một cách để truyền thông cho nét văn hóa đặc trưng của nhà hàng mà còn xây dựng sự thanh lịch và tính độc đáo cho người mặc.
Đồng phục truyền thống có sự cách tân phù hợp với môi trường làm việc
Để phù hợp và thuận tiện hơn cho quá trình làm việc, các bộ trang phục truyền thống có thể được cách tân. Các chi tiết đổi mới đảm bảo tính hài hòa giữa phong cách cổ điển và những giá trị thẩm mỹ đúng đắn. Đồng thời, phù hợp với định hướng, thương hiệu của nhà hàng.
Đồng phục quản lý nhà hàng không chỉ giúp nhận diện thương hiệu mà còn tạo sự chuyên nghiệp, uy tín trong mắt khách hàng. Do đó, hãy liên hệ với MODAVIET theo số Hotline: 0966 336 383 để đặt may những bộ đồng phục đẳng cấp, phù hợp với phong cách và định hướng mà doanh nghiệp hướng đến.